Milehighhomeguide.com รีวิวที่พัก ราคาประหยัด ทาวน์โฮม การต่อเติมห้องครัว ทาวน์โฮม มาพร้อมข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ไว้

การต่อเติมห้องครัว ทาวน์โฮม มาพร้อมข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ไว้

การต่อเติมห้องครัว ทาวน์โฮม มาพร้อมข้อดี-ข้อเสีย ที่ควรรู้ไว้ post thumbnail image

ต่อเติมบ้าน หรือปรับปรุงซ่อมแซมเป็นอะไรที่ยากจะหลีกเลี่ยงเพราะเมื่ออยู่ไปนาน ๆ บ้านอาจจะเกิดการชำรุดทรุดโทรม หรืออาจจะต้องการต่อเติมในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ทาวน์โฮม ต่อเติมพื้นที่สวน หรือ ต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้านดังนั้น บ้านกับการรีโนเวท มันจึงเป็นของคู่กัน

สำหรับใครที่มีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ และกำลังมองหาอะไรดี ๆ ในการต่อเติมห้องครัวทาวน์โฮม เราจะพาไปดูว่า ต่อเติมครัวทาวน์โฮมแยกส่วน หรือ ต่อเติมครัวทาวน์โฮมโปร่ง ๆ แบบไหนดีกว่ากัน รวมถึงข้อดีข้อเสียและสิ่งที่เราควรรู้ เพื่อลดความเสี่ยงในการต่อเติมจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังพร้อมแล้วไปเริ่มต่อเติมครัวทาวน์โฮมกันเลย

มารู้จักการต่อเติมห้องครัวทาวน์โฮม

ขึ้นชื่อว่าทาวน์โฮมเราสามารถจินตนาการได้ว่าเป็นบ้านที่ปลูกเรียงติดกัน มีพื้นที่ส่วนตัวน้อยและค่อนข้างจำกัด ซึ่งโดยมากจะเป็นพื้นที่แคบและทำเป็นครัวในบ้าน ดังนั้นหากเราต้องการจะออกแบบครัวหลังบ้านก็ต้องมีการวางแผนว่าจะเป็นโครงสร้างหรือเรื่องของรูปแบบห้องครัวนั่นเอง สำหรับครัวทาวน์โฮมมีทั้งครัวทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วนและครัวทาวน์โฮมโปร่ง 2 แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร พร้อมข้อดี ข้อเสีย ที่ควรรู้ก่อนการต่อเติมดังนี้

1. ต่อเติมครัวทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วน คืออะไร

สำหรับครัวทาวน์โฮมแบบนี้จะอยู่ในบ้านหรือที่เรียกว่าครัวทึบ มักถูกแบ่งออกจากพื้นที่ใช้สอย ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ชั้น 1 ของบ้าน โดยจะกั้นห้องด้วยผนังทั้ง 4 ด้าน และเจาะรูตามความเหมาะสม และมีหลังคาคลุมมิดชิด

 • ข้อดีของการทำอาหารแบบนี้ค่อนข้างเป็นสัดส่วน ใช้งานง่าย เก็บกลิ่นได้ดี
 • ข้อเสียคือเสียเงินและวัสดุ ค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบโปร่ง
 • ข้อควรรู้สำหรับการต่อเติมครัวทาวน์โฮมแบบปิด คือ เรื่องของระยะเวลาที่มักจะใช้เวลาในการก่อสร้างมากกว่าครัวโปร่ง รวมถึงคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่อาจบานปลายเกินงบ และการระบายอากาศอาจจะต้องทำเครื่องดูดอากาศหรือพัดลมดูดอากาศให้ดี เพื่อลดปัญหาในจุดนี้ ที่สำคัญคือการดูแลรักษา อาจต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยกว่าครัวโปร่ง เนื่องจากความชื้นที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่า และความไม่สะดวกในการฉีดล้างด้วย

2. ต่อเติมครัวทาวน์โฮมแบบโปร่ง คืออะไร

สำหรับครัวทาวน์โฮมโปร่งสามารถแบ่งครัวทาวน์โฮม มีผนังทึบด้านล่างและเปิดส่วนบนทิ้งไว้หรือจะออกแบบให้ด้านบนหรือด้านข้างเป็นไม้ระแนงก็ได้

 • ข้อดีคือน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย และราคาถูกกว่าแบบทึบ อีกทั้งยังยุบตัวได้ง่ายกว่าใช้จำนวนชิ้นน้อยกว่าทำให้มีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าแบบทึบ
 • ข้อเสียเนื่องจากเป็นครัวโปร่งจึงต้องระวังฝุ่นที่จะปลิวเข้ามาทำให้สกปรกได้ง่าย
 • ข้อควรรู้ก่อนต่อเติมครัวทาวน์โฮมโปร่ง คือเรื่องกลิ่น ควัน ไอน้ำมัน และการระบายอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้านได้ง่ายมาก นอกจากนี้ฝุ่น ควัน ไอน้ำ น้ำฝน รวมถึงสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่หนู งู หรือนก ซึ่งเราอาจจะไม่ค่อยอยากจะต้อนรับเท่าไหร่แวะเวียนเข้ามา ในห้องครัวของเราอยู่เป็นประจำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งถ้าใครจะใช้ครัวแบบนี้อาจจะต้องป้องกันโดยใช้มุ้งช่วย รวมถึงการเลือกภาชนะในการจัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

จะเห็นได้ว่าทาวน์โฮมทั้งแบบแบ่งส่วน และทาวน์โฮมแบบโปร่ง มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไป ดังนั้นก่อนจะต่อเติมอะไรควรวางแผนให้ดีเสียก่อน เริ่มจากการสำรวจเรื่องต่าง ๆ

ต่อเติมครัวทาวน์โฮมควรเริ่มจากอะไรก่อนดี

 1. สำรวจความต้องการและความชอบของตัวเอง

ซึ่งบอกว่าส่วนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับฟังก์ชัน โดยสำรวจพฤติกรรมและสมาชิกในครอบครัวว่าชอบทำอาหารจริงหรือไม่ หากทำอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอด เป็นประจำ เราควรจะมีครัวทาวน์โฮมด้วยเพื่อไม่ให้กลิ่นมารบกวนบ้านมากเกินไป

 1. ลักษณะการใช้งานของครัว

คุณมีปาร์ตี้บ่อยแค่ไหน รับแขกกี่คน เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเพิ่มเติมและจัดเก็บของที่ล้นออกมาให้เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงการหยิบใช้งานในครัวอย่างเป็นสัดส่วนก็สะดวกขึ้นมากเช่นกัน

 1. จากนั้นลองออกแบบแปลนห้องครัว

ที่ต้องต่อเติมคร่าว ๆ โดยดูจากพื้นที่จริง แล้วนำมาเปรียบเทียบกับรูปแบบครัวประเภทต่าง ๆ ที่เหมาะกับสไตล์เรา และจดบันทึกรายละเอียด ว่าต้องการอะไรเพิ่มเติมและข้อดีข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการระบายอากาศ แสง และพื้นที่ใช้งาน

 1. แบบแปลนไม่ลงตัว

เราสามารถออกแบบเอง จะวาดเอง หรืออาจใช้โปรแกรมออกแบบภายในก็ได้ หากเราไม่แน่ใจว่าการคำนวณในการร่างแผนของเราถูกต้องหรือไม่ อาจจะต้องปรึกษากับทีมสถาปนิกหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ เพราะสะดวกต่อการเพิ่มฟังก์ชันและการเดินสายไฟ ท่อน้ำต่าง ๆ รวมถึงสุขอนามัย เช่น ท่อน้ำทิ้ง บ่อดักไขมัน กรองของเสีย ได้อย่างแม่นยำที่สุด เราจึงไม่ต้องแก้ไขหลายจุดในภายหลัง

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจต่อเติมห่องครัวทาวน์โฮม

นอกจากการวางแผนการต่อเติมครัวทาวน์โฮมแล้ว สิ่งที่เราต้องรู้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการต่อเติมบ้านของเรา นั่นคือกฎของการต่อเติมบ้านโดยเฉพาะทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ มิฉะนั้นเราอาจทำผิดพลาดโดยไม่รู้ตัว จนกว่าจะมีความเสียหายร้ายแรงเกิดขึ้นอีก สิ่งที่เราต้องรู้มีดังต่อไปนี้

การต่อเติมครัวหลังบ้านต้องขออนุญาตหรือไม่

นี่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายโดยตรง นั่นคือ การต่อเติมครัวทาวน์โฮมหรือครัวหลังบ้านก็เสี่ยงที่จะเข้าข่าย ดัดแปลงอาคาร รื้อถอนอาคาร ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2528) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

เนื่องจากครัวทาวน์โฮมจะมีความกว้างอย่างน้อย 5 เมตร เท่ากับว่าเราจะสามารถขยายครัวออกไปได้อีกเพียง 1 เมตรเท่านั้น ถ้าทำได้ก็ไม่ต้องขออนุญาต แต่ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะใช้พื้นที่ที่เหลือให้หมด ในการต่อเติมครัวซึ่งส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 10 ตร.ม.ขึ้นไป

การต่อเติมครัวทาวน์โฮม เป็นไปตามข้อกำหนดระยะถอยร่นหรือไม่

ส่วนใหญ่แล้วในการต่อเติมครัวทาวน์โฮม มักจะใช้พื้นที่หลังบ้านที่เหลือถมที่ จึงไม่เป็นไปตามระยะเวลาการถอยร่นที่กฎหมายกำหนด และสร้างได้ต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านข้างเคียง เป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น แน่นอนว่าต้องทำการเจรจากับเพื่อนบ้านและเซ็นยินยอมเอง

ต่อเติมครัวในบ้านราคาเท่าไหร่

การต่อเติมครัวทาวน์เฮาส์หลังบ้านหรือครัวทาวน์โฮมต้องมีงบประมาณในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 • งบทำชุดครัวบิ้วอิน ราคาค่อนข้างสูงและต่ำ วัสดุที่ใช้ และขนาดของพื้นที่ หากเราเลือกใช้ชุดครัวน็อคดาวน์ ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ จะมีราคาตั้งแต่ 9,000 ถึง 50,000 บาท แต่อาจจะต้องเตรียมใจรับวัสดุ
 • การเลือกชุดครัวกับบริษัทรับทำชุดครัวบิ้วอินโดยเฉพาะ ราคาจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จาก 60,000 บาท เป็น 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้และขนาดของชุดครัวนั้น ๆ แต่เราจะได้ความสบายใจและได้วัสดุที่ดีมาใช้นั่นเอง

Related Post