Milehighhomeguide.com รีวิวที่พัก ราคาประหยัด ที่ดิน ค้นหาโฉนดที่ดิน แบบง่าย ๆ ด้วยตนเอง สะดวก รวดเร็ว

ค้นหาโฉนดที่ดิน แบบง่าย ๆ ด้วยตนเอง สะดวก รวดเร็ว

ค้นหาโฉนดที่ดิน แบบง่าย ๆ ด้วยตนเอง สะดวก รวดเร็ว post thumbnail image

รายละเอียดแปลงที่ดินได้ทางออนไลน์ผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถค้นหาโฉนดที่ดินได้เองหากต้องการทราบตำแหน่งที่ดินให้ดูตำแหน่งที่ดินมุมซ้ายบน เลขโฉนดที่ดินอยู่ตรงหัวมุมขวามือ สามารถตรวจสอบได้ นอกจากนั้น ขนาดของแปลงที่ดินซึ่งรวมถึงสัดส่วนต่าง ๆ รวมถึงตัวเลขที่ค้นหาผ่านช่องทางค้นหาออนไลน์ เมื่อเทียบกันแล้วค้นหาแปลงเดียวกันจากเลขที่โฉนดที่ดินเดียวกันพร้อมๆ กัน สามารถคำนวณมูลค่าที่ดินผืนนั้นผ่านแอพพลิเคชั่นกรมที่ดินได้ด้วย และเมื่อเทียบแปลงที่ดินดังกล่าวกับโฉนดที่ดินรวมถึงการเดินทางไปยังตำแหน่งที่ดินที่เจ้าของที่ดินถือครองเพื่อไม่ให้เสียเวลา แอพฯ ก็ได้คำนวณเส้นทางและระยะทางไว้แล้ว สิ่งนี้ทำให้เราไปถึงสถานที่จริงโดยมีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด คุณจึงคลายความกังวลได้ การค้นหาโฉนดออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของกรมที่ดินและกรมธนารักษ์สามารถเชื่อมต่อและพิจารณาร่วมกันได้

ขั้นตอนการใช้งานค้นหาโฉนดที่ดิน

กรมที่ดินให้บริการค้นหาตำแหน่งที่ดินทั่วประเทศผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนทั่วไป ใครอยากทราบตำแหน่งที่ดินผ่านเน็ต

ขั้นตอนการใช้งาน

  • เข้าไปที่เว็บไซต์ www.dolwms.dol.go.th
  • เลือกจังหวัด – อำเภอ – กรอกเลขที่โฉนดที่ดิน แล้วคลิกที่ปุ่ม “ค้นหาข้อมูล”
  • ระบบจะแสดงรายละเอียดแปลงที่ดินที่คนพบในหน้าต่างค้นหาและมาร์คที่ตั้งแปลงที่ดินบนแผนที่ด้วยแถบสีส้ม
  • การแสดง Street View (ภาพเสมือนจริงของที่ดินแปลงนั้น) คลิกที่เมนู “Street View” ระบบจะแสดงมุมมอง Street View ของที่ดินแปลงนั้นในหน้าต่างค้นหา ภาพ Street View สามารถขยายเป็นความกว้างเดิมได้โดยการเลื่อนตัวชี้เมาส์

วิธีค้นหา รูปแปลงที่ดิน ผ่าน LandsMaps

หากผู้ใช้ต้องการใช้ระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินที่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับโฉนดที่ดิน วิธีใช้งาน ระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินสามารถค้นหาได้จาก 3 วิธี ประกอบด้วย การซูมเข้าในแผนที่ ค้นหาตามจุดสังเกตหรือค้นหาจากตำแหน่งปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้ควรทราบตำแหน่งที่ดินอย่างคร่าว ๆ เพื่อให้สามารถจำกัดวงการค้นหาให้แคบลง ทำให้ค้นหาที่ดินแปลงนั้นได้เร็วขึ้น

 ค้นหาจากการซูมจากแผนที่

สำหรับที่ดินที่ทราบจังหวัดและอำเภอแต่ไม่มีเลขที่โฉนดที่ดิน ผู้ใช้สามารถขยายแผนที่ว่าที่ดินตั้งอยู่จังหวัดใด เมื่อพบแปลงที่ดินที่ต้องการแล้วให้ดับเบิ้ลคลิกหมุดที่ดินที่ปักหมุดไว้ จากนั้นหน้าจอจะแสดงข้อมูลของที่ดินแปลงนั้นบนระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินพร้อมกับข้อมูลของสำนักงานที่ดินที่ดูแลพื้นที่นั้น ๆ

ค้นหาจากสถานที่สำคัญ

หากคุณรู้ว่าที่ดินอยู่ใกล้กับสถานที่ที่มีชื่อเสียง สามารถค้นหาที่ดินได้จากเมนู ค้นหาสถานที่สำคัญ เมื่อกดค้นหา ระบบจะข้ามไปยังแผนที่รอบ ๆ สถานที่สำคัญนั้น ให้ผู้ใช้เลื่อนหรือซูมเพื่อค้นหาแปลงที่ดินที่สนใจ เมื่อพบหมุดที่ปักหมุดแล้วให้ผู้ใช้คลิกสองครั้งหน้าจอจะแสดงข้อมูลโฉนดที่ดินและหน้าต่างข้อมูลสำนักงานที่ดิน

ค้นหาจากตำแหน่งปัจจุบัน

หากต้องการค้นหาตำแหน่งของที่ดินในเลขที่โฉนด ให้ใช้คุณลักษณะตำแหน่งบนอุปกรณ์ของคุณ จากนั้นกดอนุญาตให้ระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินเข้าถึงตำแหน่งอุปกรณ์ของคุณ ระบบจะแสดงแผนที่ในบริเวณที่ผู้ใช้อยู่ ณ ขณะนั้น จากนั้นกดซูมหรือเลื่อนจนเจอแปลงที่ดินที่ต้องการแล้วดับเบิ้ลคลิก

รายละเอียดที่แสดงผ่านเว็บไซต์ LandsMaps

หลังจากที่ผู้ใช้คลิกสองครั้งที่ภาพ ระบบจะแสดงหมุดเหนือที่ดินนั้น ระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินจะแสดงหน้าต่างสีขาวแสดงข้อมูลโฉนดโดยละเอียดเท่าที่เจ้าของบ้านเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ และข้อมูลของสำนักงานที่ดินที่ดูแลพื้นที่นั้น ๆ โดยมีที่มาของข้อมูลมีดังนี้

ราคาประเมินที่ดิน

ข้อมูลที่แอพค้นหาโฉนดที่ดินจะแสดงคือการประเมินราคาที่ดินที่ระบบอ้างอิงจากกรมธนารักษ์ โดยคิดเป็นราคาตารางวาละ ผู้ใช้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานที่ดินหรือระบบประเมินมูลค่าทรัพย์สินของกรมธนารักษ์

รูปแปลงที่ดิน

ในระบบค้นหารูปแปลงที่ดินจะมีเครื่องมือปักหมุดรูปที่ดินให้ผู้ใช้เลือกปักหมุดรูปแปลงที่ดินที่ต้องการค้นหา ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2D Marker, เส้นหลายเหลี่ยม และวงกลม เมื่อปักหมุดครบแล้วดับเบิ้ลคลิกระบบจะคำนวณพื้นที่เป็นหน่วยวัดไทยหรือหากผู้ใช้งานปักหมุดผิดที่ ระบบก็มีเครื่องหมายยางลบให้ใช้งานได้ด้วย

ข้อมูลอื่น ๆ

หน้าต่างข้อมูลแสดงข้อมูลจากการค้นหาแปลงที่ดิน กรมที่ดิน ประกอบด้วย เลขที่โฉนดที่ดิน หน้าสำรวจ เลขที่ที่ดิน ลำดับ ตำบล อำเภอ และจังหวัดที่ที่ดินตั้งอยู่ พร้อมทั้งข้อมูลการเดินทางระหว่างตำแหน่งที่ผู้ใช้ค้นหาไปยังแปลงที่ดิน และจากแปลงที่ดินไปยังสำนักงานที่ดินที่รับผิดชอบ รวมทั้งคิวรังวัดค่าใช้จ่ายในการรังวัดในพื้นที่นั้น ๆ และระบบค่าภาษีพร้อมลิงค์ที่ผู้ใช้สามารถคลิกคำนวณค่าใช้จ่ายได้ที่เว็บไซต์กรมที่ดิน

ค่าพิกัดแปลงที่ดิน

ในข้อมูลโฉนดที่ดินจะแสดงพิกัดที่ดินด้วย เพื่อแสดงพิกัดที่ชัดเจนของที่ดินที่จะค้นหาเป็นละติจูดและลองจิจูด อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถนำพิกัดนั้นไปค้นหาในแผนที่อื่นต่อไปได้ เช่นแผนที่ของ Google Maps

ผังเมือง

แผนที่ยังแสดงผังเมืองโดยรอบของภาพแปลงที่ดินที่ค้นหาผ่านระบบค้นหาภาพแปลงที่ดินบนแผนที่อีกด้วย ผู้ใช้สามารถอ่านค่าพิกัดได้จากเมนูทางด้านขวาของระบบ โดยคลิกที่ แผนที่เมือง (ซึ่งสามารถปรับค่าการแสดงผลได้ในแท็บเดียวกัน) ในชั้นหัวข้อ ระบบจะแสดงแถบสัญลักษณ์พร้อมสีและข้อความอธิบาย

ข้อมูลสำนักงานที่ดิน

นอกจากโฉนดที่ดินของแปลงที่ค้นหาแล้ว ระบบยังแสดง ข้อมูลของสำนักงานที่ดินที่ที่ดินแปลงนั้นตั้งอยู่อีกด้วย โดยจะแสดงชื่อจังหวัด สาขา หรืออำเภอของสำนักงานที่ดินนั้น ๆ พร้อมเบอร์ติดต่อและข้อมูลการเดินทางจากที่ดินแปลงนั้นไปยังสำนักงานที่ดิน

การค้นหาที่ดินในประเทศไทยในปัจจุบันไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงสำนักงานที่ดิน กรมที่ดินมีระบบค้นหาภาพออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2496 มีข้อมูลรายละเอียดของที่ดินมากกว่า 34 ล้านแปลงในทุกจังหวัดในประเทศไทย

Related Post