Milehighhomeguide.com รีวิวที่พัก ราคาประหยัด ที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดินกรมที่ดิน ผ่านแอปพลิเคชันได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ค้นหาแปลงที่ดินกรมที่ดิน ผ่านแอปพลิเคชันได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ค้นหาแปลงที่ดินกรมที่ดิน ผ่านแอปพลิเคชันได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง post thumbnail image

ระบบค้นหาแปลงที่ดินกรมที่ดิน ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถค้นหาข้อมูลที่ดินในอินเทอร์เน็ตได้ง่ายและทำได้ด้วยตัวเองทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องเดินทางไปติดต่อกับสำนักงานที่ดินหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การค้นหาที่ดินในระบบค้นหาแปลงที่ดินทำให้เราสามารถตรวจสอบความถูกต้องของเลขที่โฉนด ขนาดที่ดิน รวมถึงราคาประเมินได้เนื่องจากที่ดินแต่ละผืนมีมูลค่ามากหรือน้อยแตกต่างกันไปตามความต้องการและสภาพแวดล้อมโดยรวม อีกทั้งยังเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ได้รับการพัฒนามาใช้ประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน ตัดถนนเพื่อสร้างเส้นทางคมนาคมใหม่ หรือแม้แต่การเกษตรที่สามารถซื้อขายหรือเช่าที่ดินเพื่อสร้างรายได้ได้ตลอดเวลา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยระบบค้นหาแปลงที่ดินที่มีความแม่นยำเป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลที่ดินที่สมบูรณ์ โดยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสำรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กว่าจะมาเป็นระบบค้นหาแปลงที่ดินที่คุ้นเคย

ระบบค้นหาแปลงที่ดินกรมที่ดินเราคุ้นเคยกันดีที่สุดคือ ‘ระบบค้นหาแปลงที่ดิน’ ของกรมที่ดิน ซึ่งเป็นผลมาจากการริเริ่มโครงการ ‘การพัฒนาระบบค้นหาแปลงที่ดินด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ผ่านอินเทอร์เน็ต’ (DOLWMS : Department of Lands Web Map Service)’ ตั้งแต่ปี 2553 เพื่อแก้ปัญหาการไม่รู้ตำแหน่งของที่ดิน ในอดีตพบว่า มิจฉาชีพใช้ช่องโหว่นี้ในการปลอมแปลงโฉนดที่ดินเพื่อฉ้อโกงเหยื่อทำให้สูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก

ระบบค้นหาแปลงที่ดินเป็นการบูรณาการข้อมูลทะเบียนที่ดินและรูปภาพแปลงที่ดินจากฐานข้อมูลดิจิทัลของกรมที่ดินที่มีอยู่ โดยใช้ร่วมกับเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ (Geographic Information System : GIS) และ Google Maps ได้แก่ ภาพถ่ายดาวเทียม ตำแหน่งของสถานที่สำคัญ เส้นทาง สภาพพื้นที่ของแปลงที่ดินเมื่อมองจากถนน(Street View) ทำให้ประชาชนสามารถทราบตำแหน่งเส้นทางการเดินทางทางบก สภาพพื้นที่ที่มองเห็นจากภาพถ่ายดาวเทียม เส้นทางจากแปลงที่ดินไปยังสำนักงานที่ดินที่รับผิดชอบสะดวกรวดเร็ว

ระบบค้นหาแปลงที่ดินสามารถรับชมภาพแบบ Street View ได้

ในช่วงแรกของการเปิดใช้งานระบบค้นหาแปลงที่ดิน มีสำนักงานที่ดินเพียง 26 แห่งใน 5 จังหวัดให้ค้นหาข้อมูล หรือประมาณ 4 ล้านแปลง และเก็บข้อมูลมากขึ้น จนถึงปี 2559 ระบบสามารถให้บริการที่ดินได้ครบทุกแปลงทั่วประเทศ หรือประมาณ 33 ล้านแปลง

นอกจากการระบบค้นหาแปลงที่ดินบนเว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/ แล้ว ในช่วงปี 2559 กรมที่ดินเปิดตัวแอปพลิเคชันมือถือ LandsMaps โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกรมที่ดินและสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน)แอปค้นหาและดูพื้นที่แบบ 360 องศาสำหรับสมาร์ทโฟน iOS และ Android)

สำหรับแอปพลิเคชัน LandsMaps เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับประชาชนทั่วไป ข้อมูลล่าสุด ณ เดือนกันยายน 2563 มีผู้ใช้งานในระบบมากกว่า 64 ล้านคน

ปัจจุบันกรมที่ดินได้พัฒนาระบบเพิ่มเติมโดยเชื่อมโยงระบบเพื่อให้บริการประชาชนในการคำนวณภาษีของกรมที่ดินเพื่อให้ทราบอัตราค่าภาษีที่ต้องชำระในวันจดทะเบียน ค่าใช้จ่ายในการรังวัด ผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน (Zoning) ช่วยให้ตรวจสอบข้อมูลที่ดินและรายละเอียดที่เกี่ยวข้องได้พร้อมกัน

ประโยชน์ของระบบค้นหาแปลงที่ดิน

พัฒนาระบบการค้นหาแปลงที่ดินให้มีประสิทธิภาพ ขยายขอบเขตการให้บริการตลอดเวลา ทำให้คนดูอย่างเราได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ

ลดภาระค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทาง

ข้อดีอย่างแรกที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่องประหยัดค่าเดินทางและเวลา เช่น ถ้าเห็นประกาศขายที่ดินในเว็บ Kaidee และต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเจรจากับเจ้าของที่ดินหรือตัดสินใจสามารถใช้ระบบค้นหาแปลงที่ดินเข้ามาช่วยได้ เพื่อดูว่าที่ดินในประกาศอยู่ตรงไหนในแผนที่ เข้าซอยลึกไหม หรือมีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงหรือไม่? โดยไม่ต้องขับรถไปดูให้เสียเวลาหลายต่อ

ช่วยรักษาสิทธิ์เจ้าของที่ดิน

เนื่องจากระบบค้นหาแปลงที่ดินจะซิงค์ข้อมูลกับ Google Maps ที่สามารถแสดงภาพ Street View และอัพเดทเป็นประจำ ทำให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่าที่ดินของเรายังมีสภาพดีอยู่หรือไม่ หรือมีใครรุกล้ำที่ดินหรือไม่ เช่นกรณีมีที่ดินติดกับสถานที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ เมื่อตรวจสอบจากระบบการตรวจค้นที่ดิน พบว่า แคมป์คนงานก่อสร้างในคอนโดดังกล่าวรุกล้ำที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงไปติดต่อโครงการขอคิดค่าเช่าชั่วคราว เป็นต้น

เป็นข้อมูลเพื่อประเมินการลงทุน

ระบบค้นหาที่ดินยังเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับนักลงทุนที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ในการพิจารณาซื้อและขายที่ดิน หรือประเมินราคาการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินหรือนำไปวางแผนพัฒนาที่ดินในอนาคตให้เกิดประโยชน์และผลตอบแทนสูงสุด

ประหยัดทรัพยากร

การรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินไว้ในเครื่องมือค้นหาที่ดินเดียว ทำให้เราประหยัดการใช้ทรัพยากรในชีวิต ทั้งเวลา แรงงาน เงิน หรือแม้กระทั่งการพิมพ์เอกสารเพราะทุกสิ่งสามารถเรียกดูออนไลน์ได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว สามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วยตัวเองทุกที่ ทุกเวลา ฟรี รวมทั้งย่นระยะเวลารอคอย

ค้นหาแปลงที่ดิน นวัตกรรมที่ต้องรู้เมื่อคุยเรื่องที่ดิน

เมื่อใดก็ตามที่เราพูดถึงที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโฉนด รายละเอียดที่ดิน รูปแปลงที่ดิน หรือแม้กระทั่งธุรกรรมการซื้อ ขาย เช่า การเข้ามาตรวจสอบจากระบบค้นหาแปลงที่ดินก่อนจะช่วยให้เรามีข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น ระบบค้นหาที่ดินของกรมที่ดินยังคงใช้งานง่าย สะดวก ค้นหาได้ตลอด 24 ชม. ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจนอาจกล่าวได้ว่าระบบค้นหาที่ดิน

ค้นหาแปลงที่ดิน ข้อมูลที่ดินออนไลน์ กับกรมที่ดิน ด้วยแอป LandsMaps

แอปพลิเคชัน LandsMaps นับเป็นนวัตกรรมใหม่ของการค้นหาที่ดิน ให้คุณค้นหาชื่อเจ้าของที่ดินออนไลน์และเช็คเลขพัสดุได้แล้วที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การค้นหาที่ดิน ตรวจสอบแปลงที่ดิน ดูรูปแปลงที่ดินจากเมื่อก่อนต้องไปที่สำนักงานที่ดินเพื่อดูแปลงที่ดิน แต่ด้วยแอปพลิเคชันนี้ ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงการค้นหาที่ดิน โฉนดที่ดิน เลขระวาง ได้ทุกที่ทุกเวลา ง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ลองมาทำความรู้จักแอปพลิเคชั่น LandsMaps วิธีใช้งานไปพร้อม ๆ กัน สามารถค้นหาที่ดิน เลขระวาง โฉนดที่ดิน หรือค้นหาที่ดินรายแปลง ผ่านแอปพลิเคชัน LandsMap สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน LandsMaps ได้จาก App Store สำหรับ iOS และ Google Play สำหรับ Android บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณ

Related Post